Menu
091.663.2282 - 0934.666.282 vinhquang.law@gmail.com

Chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Câu hỏi khách hàng: Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc về chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ. Vợ chồng tôi kết hôn đã lâu nhưng chưa có con nên dự định nhờ người mang thai hộ. Vậy Luật sư cho cho hỏi chúng tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Việt Kim (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội)

  • Địa chỉ: số 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: vinhquang.law@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)

Đối với thắc mắc về chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sẽ được phép thực hiện. Theo đó, Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con. (Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Bên cạnh đó, Luật Hôn nhân và gia đình cũng nghiêm cấm hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác. (Khoản 23 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Khi thực hiện nhờ người khác mang thai hộ cần phải đảm bảo được các điều kiện và thủ tục theo quy định chặt chẽ của pháp luật. Theo đó, bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sẽ có quyền đối với chế độ thai sản. Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. (khoản 2 Điều 98 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc hưởng chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ. Trường hợp bạn có thắc mắc thêm về mang thai hộ, bạn có thể tham khảo bài viết: Bấm vào đây

Hỗ trợ pháp lý của luật sư

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về vấn đề chế độ thai sản của người nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật hôn nhân và gia đình, chế độ thai sản khi nhờ mang thai hộ.

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng trong hoạt động tranh tụng, đại diện quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)