Menu
091.663.2282 - 0934.666.282 luatminhchautn@gmail.com

Người có quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn tại Thái Nguyên

Câu hỏi khách hàng: Chào Luật sư! Tôi muốn hỏi người có quyền nuôi con không không đăng ký kết hôn. Trường hợp của tôi như sau: Tôi và bạn trai chung sống với nhau từ năm 2010 nhưng chưa đăng ký kết hôn, hiện tại con tôi được 05 tuổi. Giờ chúng tôi chia tay nhưng anh ấy và và gia đình đòi quyền nuôi con tôi nhưng tôi không đồng ý. Vậy tôi muốn hỏi trong trường này của tôi người có quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn là ai? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: luatminhchautn@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)

Đối với vấn đề người có quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khi nam, nữ đủ điều kiện kết hôn mà không đăng ký kết hôn, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc giải quyết hậu quả như sau:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Dẫn chiếu Điều 15 về quyền, nghĩa vụ đối với con được quy định:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Như vậy người có quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn được xác định theo trường hợp nam nữ kết hôn theo quy định và tiến hành thủ tục ly hôn. Theo đó, khi ly hôn vấn đề xác định người có quyền nuôi con được xác định căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. (khoản 2 Điều 81).

Để xác định người có quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn của bạn theo quy định của pháp luật dựa trên sự thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con: kinh tế, giáo dục, môi trường sống v.v…Như vậy để quyết định người trực tiếp nuôi con cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về người có quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn tại Thái Nguyên, trường hợp bạn thắc mắc thêm về quyền nuôi con, bạn Bấm vào đây

Hỗ trợ pháp lý luật sư:

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về vấn đề người có quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến quan hệ hôn nhân: kết hôn, ly hôn; quan hệ pháp luật liên quan đến tài sản; quan hệ pháp luật liên quan đến trách nhiệm đối với con chung; chia tài sản sau ly hôn.

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng trong hoạt động tranh tụng, đại diện quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Ủy ban nhân dân…

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)