Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 luatminhchautn@gmail.com

Cách xác định quyền nuôi con khi ly hôn

quyền nuôi con khi ly hônChi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên), địa chỉ Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên xin kính chào Quý độc giả. Thực tế hành nghề của chúng tôi cho thấy một trong các vấn đề khó giải quyết nhất trong các vụ việc về ly hôn đó là giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con. Và đây cũng là vấn đề mà nhiều độc giả, khách hàng đề nghị tư vấn nhiều nhất trong các câu hỏi hoặc yêu cầu dịch vụ pháp lý khi giải quyết vụ việc tranh chấp về hôn nhân và gia đình hoặc vụ án ly hôn tại Thái Nguyên. Trên cơ sở pháp lý và tổng kết kinh nghiệm giải quyết vụ việc, chúng tôi tư vấn cho Quý độc giả một số nội dung tổng quát về việc xác định quyền nuôi con khi ly hôn như sau. 

I. QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 3 TUỔI

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con dưới 3 tuổi tại khoản 3 Điều 81 như sau:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về nguyên tắc, nếu không có gì đặc thù và hai vợ chồng không tự thỏa thuận được về việc ai là người nuôi con dưới 3 tuổi trên cơ sở đảm bảo điều kiện về sinh hoạt, giáo dục … tốt nhất cho trẻ, thì mẹ là người đương nhiên được quyền nuôi con.

Trường hợp mẹ không đủ điều kiện trực tiếp phải được hiểu rằng mẹ không có thời gian (Vd như đang ở nước ngoài không thể về nước, hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù …) hoặc mẹ không đủ tình trạng sức khỏe (Vd như đang bị bệnh buộc phải cách ly, hoặc tâm thần …).

Không áp dụng trường hợp mẹ không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con khi phân định quyền nuôi con dưới 3 tuổi, vì đã có nghĩa vụ cấp dưỡng của cha để đảm bảo con đủ điều kiện sinh hoạt bình thường trong trường hợp mẹ có điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng.

II. QUYỀN NUÔI CON TỪ 3 TUỔI TRỞ LÊN

Đối với con từ 3 tuổi trở lên, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định tại khoản 2 Điều 81 như sau:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Các quyền lợi mà Tòa án thường xem xét đến khi phân định quyền nuôi con khi ly hôn trong trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được bao gồm quyền lợi vật chất và quyền lợi tinh thần của con trẻ.

Quyền lợi vật chất bao gồm các quyền lợi về điều kiện ăn ở, sinh hoạt; điều kiện học tập … mà vợ chồng hoặc gia đình vợ chồng có thể đáp ứng được. Các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về nơi cư trú, tài sản đã tích lũy được và thu nhập thực tế hàng tháng/năm của cha hoặc mẹ. Trường hợp cha hoặc mẹ không trực tiếp chứng minh mình đáp ứng đủ điều kiện vật chất cho con thì có thể chứng minh gián tiếp thông qua tài sản của bên thứ ba.

Quyền lợi về tinh thần bao gồm các vấn đề về thời gian chăm sóc, giáo dục con; mối quan hệ tình cảm của cha mẹ và cho con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi, giải trí; nhân cách, văn hóa, đạo đức, lối sống của cha mẹ có thể tác động đến con … 

Tòa án sẽ xem xét xác định cha hoặc mẹ ai sẽ là người được quyền nuôi con trên cơ sở đánh giá ai là người đảm bảo các quyền lợi nêu trên cho con nhiều hơn. 

Ngoài ra, đối với trường hợp con trên 7 tuổi thì Tòa án sẽ phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu xét thấy nguyện vọng này là chính đáng, hợp lý, hợp tình, thì dù người mà con muốn sống chung không đảm bảo được nhiều quyền lợi cho con bằng người còn lại, thì Tòa án cũng vẫn có thể xem xét xác định cho con sống chung với người này.

Trên đây là một số phân tích về việc xác định quyền nuôi con khi ly hôn, Quý bạn đọc có thể tham khảo khi áp dụng vào vụ việc của mình nhưng không nên trực tiếp áp dụng nội dung tư vấn của chúng tôi để giải quyết vụ việc của mình.

____________________________________________________________________________________________

Trường hợp cần tham vấn ý kiến của Luật sư khi xác định quyền nuôi con khi ly hôn, hoặc cần:

Hãy bấm “vào đây” và Liên hệ lại với chúng tôi hoặc vui lòng liên hệ chúng tôi theo địa chỉ:

Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật TNHH Việt Kim (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Điện thoại: 091.663.2282 (Luật sư Quang)

Email: luatminhchautn@gmail.com

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách chính là niềm động lực của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !