Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 luatminhchautn@gmail.com

Con riêng có được chia di sản thừa kế của cha không?

Câu hỏi khách hàng: Xin chào quý công ty, tôi có trường hợp thắc mắc: Con riêng có được chia di sản thừa kế của bố, rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi và chồng tôi chung sống chung với nhau từ năm 2005, có một con chung và không đăng ký kết hôn. Trước đó anh ấy có lấy vợ trước và đăng ký kết hôn, có 3 con chung với vợ trước. Tháng 05/2018 chồng tôi mất và để lại di chúc chia tài sản cho vợ trước và 03 con của anh ấy và vợ trước. Vậy luật sư cho tôi hỏi, con tôi không có tên trong di chúc của chồng tôi có được chia di sản thừa kế không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: luatminhchautn@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)

Đối với vấn đề chia di sản thừa kế, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

1. Chia di sản thừa kế theo di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do đó, người lập di chúc có các quyền sau:

Điều 626. Quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc có quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Như vậy, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế. Trường hợp của bạn, người chung sống như vợ chồng với bạn có quyền lập di chúc chỉ định người thừa kế theo nguyện vọng. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý ở đây rằng đó  là tài sản riêng của người đó không phát sinh trong thời gian chung sống như vợ chồng với bạn.

Nếu đó là tài sản riêng của người chung sống với bạn và di chúc đó hợp pháp theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì di sản của của người đó được chia theo di chúc. Do vậy, con bạn không có tên trong di chúc sẽ không được chia di sản thừa kế, trừ trường hợp sau:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Đối chiếu với quy định trên con bạn sẽ được chia di sản thừa kế bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó con bạn thuôc một trong các trường hợp quy định trên.

Ngoài ra, trường hợp thắc mắc về việc thủ tục khai nhận di sản, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Bấm vào đây

2. Hỗ trợ pháp lý của luật sư

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về vấn đề chia di sản thừa kế tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến thừa kế: thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật…

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng trong hoạt động tranh tụng, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)