Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 luatminhchautn@gmail.com

Độ tuổi đứng tên quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai

Câu hỏi khách hàng: Chào Luật sư! Tôi có thắc mắc về độ tuổi đứng tên quyền sử dụng đất, rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi muốn hỏi trẻ em bao nhiêu tuổi được đứng tên quyền sử dụng đất? Khi được tặng cho quyền sử đất có được đứng tên không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: luatminhchautn@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)

Đối với thắc mắc về độ tuổi đứng tên quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 97 Luật đất đai năm 2013 quy định: Điều 97. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Bộ Tài nguyên và môi trường hướng dẫn về việc ghi thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 37/2017/TT-BTNMT:

“a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật đất đai không quy định cụ thể độ tuổi đứng tên quyền sử dụng đất. Theo đó không phân độ tuổi mà chỉ quy định, hướng dẫn nói chung đối với cá nhân. Tuy nhiên, liên quan đến các vấn đề tài sản và giao dịch liên quan đến tài sản của người chưa thành niên được Bộ luật dân sự 2015 điều chỉnh như sau:

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo quy định trên, người chưa thành niên được tặng cho riêng quyền sử dụng đất được quyền đứng tên, tuy nhiên cần được sự đồng ý của người đại diện nhằm đảm bảo quyền của người chưa thành niên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi liên quan đến độ tuổi đứng tên quyền sử dụng the quy định của pháp luật, trường hợp cần tư vấn thêm về thủ tục mua bán nhà, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Bấm vào đây

Hỗ trợ pháp lý của luật sư

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về độ tuổi đứng tên quyền sử dụng đất tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật đất đai: Quyền sở hữu, chiếm hữu, sử dụng; chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất…

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng trong hoạt động tranh tụng nếu phát sinh vấn đề khởi kiện, đại diện quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Ủy ban nhân dân, Sở Tài nguyên và môi trường….

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)