Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 luatminhchautn@gmail.com

Các khoản thuế phải nộp khi chuyển nhượng chậu lan đột biến 83 tỷ

thuế phải nộp khi chuyển nhượng chậu lan đột biếnCâu hỏi của khách hàng: Tôi thấy người ta chuyển nhượng những chậu lan đột biến giá hàng tỷ đồng, có chậu giá giá 32 tỷ hay có chậu giá lên tận 83 tỷ. Vậy cho tôi hỏi nếu người ta “ghi giá” hoặc “thổi giá” đến mức như vậy, thì các khoản thuế phải nộp khi chuyển nhượng chậu lan đột biến này được quy định như thế nào. Xin cảm ơn luật sư.

Đơn vị tư vấn: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: luatminhchautn@gmail.com
  • Luật sư Vũ Quang (Điện thoại: 0934.666.282)

Chào bạn. Đối với thắc mắc về các khoản thuế phải nộp khi chuyển nhượng chậu lan đột biến của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại tiết e, khoản 1, Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân, trong đó có:

e) Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường chưa chế biến thành sản phẩm khác.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất theo hướng dẫn tại điểm này phải thoả mãn đồng thời các điều kiện sau:

e.1) Có quyền sử dụng đất, quyền thuê đất, quyền sử dụng mặt nước, quyền thuê mặt nước hợp pháp để sản xuất và trực tiếp tham gia lao động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp…

e.2) Thực tế cư trú tại địa phương nơi diễn ra hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trng, đánh bt thủy sản..….”

Như vậy, nếu người chuyển nhượng đáp ứng được các quy định nêu trên (trồng lan trên đất của mình, hoặc của mình thuê, mượn … hợp pháp, và có đăng ký thường trú/tạm trú trên đất) thì được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng lan do mình trực tiếp trồng, chăm sóc.

Nếu người chuyển nhượng không đáp ứng điều kiện nêu trên, thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức tính thuế 1% doanh thu tính thuế

Đồng thời, Khoản 2 Điều 4 và khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC sửa đổi ,bổ sung bởi Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế GTGT quy định như sau:

Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

1. Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu. 

2. Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng, bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, cành giống, củ giống, tinh dịch, phôi, vật liệu di truyền ở các khâu nuôi trồng, nhập khẩu và kinh doanh thương mại….

Hộ, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT khi bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu

Do đó, nếu người bán tự trồng, tự gây giống lan để bán thì không phải chịu thuế GTGT, còn nếu mua đi bán lại thì phải nộp thuế GTGT 1% trên doanh thu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các khoản thuế phải nộp khi chuyển nhượng chậu lan đột biến mà báo chí đang phản ánh gần đây.

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm các vấn đề khác về các khoản thuế phải nộp khi chuyển nhượng chậu lan đột biến, thì vui lòng liên hệ lại chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: luatminhchautn@gmail.com
  • Luật sư Vũ Quang (Điện thoại: 0934.666.282)

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !