Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 luatminhchautn@gmail.com

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Câu hỏi khách hàng: Xin chào quý công ty, tôi có thắc mắc về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trái pháp luật luật. Trường hợp của tôi như sau: Tôi ký hợp đồng lao đồng 02 năm với công ty, nhưng do vấn đề cá nhân, quản lý tự ý đuổi việc tôi. Vậy giờ tôi muốn hỏi: Khi tự ý đuổi việc tôi trái hợp đồng, trái pháp luật như thế, công ty có nghĩa vụ gì không ạ? Tôi xin cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: luatminhchautn@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)

Đối với thắc mắc về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, người sử dụng lao động có nghĩa vụ đối với người lao đồng gồm:

– Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

– Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động.

– Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

– Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

– Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người sử dụng lao động  đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao đông với người lao động trái pháp luật, trường hợp có thắc mắc về hợp đồng lao động, bạn có thể tham khảo bài viết: Bấm vào đây

Hỗ trợ pháp lý của luật sư

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về vấn đề nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật lao động: ký kết hợp đồng lao động, thực hiện hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động…

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng trong hoạt động tranh tụng nếu phát sinh vấn đề khởi kiện, đại diện quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Ủy ban nhân dân, Sở Lao động-Thương binh và xã hội….

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)