Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 luatminhchautn@gmail.com

Hợp đồng lao động hết hạn có phải thông báo cho công ty

Câu hỏi khách hàng: Xin chào Luật sư! Tôi có thắc mắc về hợp đồng lao động hết hạn có phải thông báo cho công ty không ạ? Tôi ký kết hợp đồng lao động với công ty 02 năm. Sắp đến thời hạn tôi kết thúc hợp đồng với công ty, tuy nhiên tôi không muốn tiếp tục ký tiếp hợp đồng lao động mới với công ty. Vậy tôi muốn hỏi khi hết hạn tôi có quyền được nghỉ theo đúng hợp đồng hay phải thông báo với công ty? Rất mong nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: luatminhchautn@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)

Đối với thắc mắc khi hết hạn hợp đồng lao động, ngươi lao động có phải thông báo tới người sử dụng lao động, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động, hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn, khi hết hạn hợp đồng lao động, các bên có những quyền và nghĩa vụ cơ bản sau:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Đồng thời Nghị định 148/2018/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể quyền lợi của các bên:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Trường hợp đặc biệt, thời hạn thanh toán có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

2. Người sử dụng lao động hoặc người lao động gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm;

3. Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế theo Điều 44 của Bộ luật lao động hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản theo Điều 45 của Bộ luật lao động

Như vậy theo quy định của pháp luật lao động, khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn theo đúng hợp đồng, các bên trong hợp đồng thực hiện những nghĩa vụ đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, song không quy định người lao động phải có nghĩa vụ thông báo cho người sử dụng lao động. Thay vào đó, Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về nghĩa vụ của người lao động khi hết hạn hợp đồng lao động, trong trường hợp cần tư vấn thêm về vấn đề lao động cao tuổi, bạn có thể tham khảo bài viết: Bấm vào đây

Hỗ trợ pháp lý của luật sư

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về vấn đề nghĩa vụ của ngươi lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật lao động: ký kết hợp đồng lao động, thực hiện hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động…

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng trong hoạt động tranh tụng nếu phát sinh vấn đề khởi kiện, đại diện quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Ủy ban nhân dân, Sở Lao động-Thương binh và xã hội….

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)