Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 luatminhchautn@gmail.com

Lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên tại Thái Nguyên

Câu hỏi khách hàng: Xin chào quý công ty, tôi đang có một vài vướng mắc những lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên rất mong nhận được sự tư vấn. Công ty tôi đang muốn thuê một lượng lao động dưới 18 tuổi để làm công việc sâu mắt vòng, công việc nhẹ nhàng, không yêu cầu chuyên môn cao, do đó chúng tôi muốn sử dụng lượng lao động dưới 18 tuổi để thực hiện công việc này. Vậy quý công ty cho tôi hỏi những vấn đề nào cần lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: luatminhchautn@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)

Đối với vấn đề lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên của bạn đang thắc mắc chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

1. Sử dụng lao động chưa thành niên

Người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi.Việc sử dụng lao động chưa thành niên cần tuân thủ quy định của pháp luật lao động, cụ thể: Điều 162. Sử dụng người lao động chưa thành niên

1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động.

2. Khi sử dụng người lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu. (Điều 162 Bộ luật lao động năm 2012).

Như vậy, khi sử dụng lao động chưa thành niên bên bạn phải đảm bảo công việc phù hợp với sức khỏe, thể lực, trí lực…Khi sử dụng lao động chưa thành niên cần có sổ theo dõi riêng và xuât trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra.

2. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

Khi sử dụng lao động là người chưa thành niên, bên bạn cần lưu ý đảm bảo các nguyên tắc cơ bản được quy định tại Điều 163 Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 163. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

1. Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.

Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

3. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

4. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;

5. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá.

Lưu ý: Khi ký hợp đồng lao động với người chưa thành niên từ đủ 15 đến dưới 18 không phải ký hợp đồng bằng văn bản với người đại diện, tuy nhiên cần đảm bảo việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

3. Sử dụng lao động dưới 15 tuổi

Bên cạnh việc tuân thủ những nguyên tắc cơ bản về sử dụng lao động chưa thành niên nói chung, nếu công ty bạn có sử dụng lao động chưa thành niên dưới 15 tuổi cấn lưu ý thêm những quy định sau:

Điều 164. Sử dụng lao động dưới 15 tuổi

1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Khi sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

a) Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi;

b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của trẻ em;

c) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi;

3. Không được sử dụng lao động là người dưới 13 tuổi làm việc trừ một số công việc cụ thể do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Khi sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định tại khoản 2 Điều này. (Điều 164 Bộ luật lao động 2012)

Ngoài ra, trường hợp thắc mắc về việc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Bấm vào đây

4. Hỗ trợ pháp lý của luật sư

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về vấn đề lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật lao động: ký kết hợp đồng lao động, thực hiện hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động…

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng trong hoạt động tranh tụng nếu phát sinh vấn đề khởi kiện, đại diện quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Ủy ban nhân dân, Sở Lao động-Thương binh và xã hội….

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)