Menu
091.663.2282 - 0934.666.282 luatminhchautn@gmail.com

So sánh ưu nhược điểm của Hộ kinh doanh và Doanh nghiệp

ưu nhược điểm của Hộ kinh doanh và Doanh nghiệpChi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên) có địa chỉ trụ sở chi nhánh tại Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên xin kính chào Quý khách. Nhiều độc giả của chúng tôi có thắc mắc về ưu nhược điểm của hộ kinh doanh và doanh nghiệp, để xác định nên lựa chọn việc đăng ký hộ kinh doanh hay thành lập Công ty khi tiến hành hoạt dộng sản xuất kinh doanh cho phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân. 

Đối với vấn đề này, chúng tôi tư vấn như sau:

So sánh

Hộ kinh doanh

Doanh nghiệp

(Loại hình Công ty TNHH, Công ty Cổ phần)

Ưu điểm
 • Phù hợp với những cá nhân hoặc nhóm cá nhân muốn khởi nghiệp, kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, không yêu cầu về cơ cấu tổ chức quản trị rõ ràng, không có kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai
 • Chế độ kế toán gọn nhẹ, dễ khai báo, có thể đăng ký phương pháp thuế khoán – chỉ phải kê khai và nộp thuế một lần hàng năm.
 • Có tư cách pháp nhân để tách biệt tài sản của Công ty và tài sản của nhà đầu tư (nhà đầu tư không phải trả nợ thay Công ty khi Công ty thua lỗ)
 • Việc sản xuất kinh doanh bài bản, quy củ. Có cơ cấu tổ chức và hoạt động cụ thể.
 • Không giới hạn số lượng lao động được quyền sử dụng trực tiếp (thông qua Hợp đồng lao động)
 • Không giới hạn quy mô, vốn và địa điểm kinh doanh (được thành lập các đơn vị phụ thuộc)
Nhược điểm
 • Không có tư cách pháp nhân, nhà đầu tư phải dùng tài sản của mình để trả nợ nếu Hộ kinh doanh thua lỗ.
 • Tính chất hoạt động manh mún, nhỏ lẻ.
 • Không có quy định của pháp luật điều chỉnh chặt chẽ, cụ thể về cơ cấu tổ chức, hoạt động, về quyền và nghĩa của các nhà đầu tư.
 • Chỉ được sử dụng dưới 10 lao động trực tiếp.
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại 1 địa điểm, không thể mở thêm chi nhánh, địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác.
 • Mỗi cá nhân chỉ được đứng tên đại diện thành lập một hộ kinh doanh.
 • Chế độ thuế, kế toán phức tạp và mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao (thường là 25% lợi nhuận)
 • Thường phải đáp ứng các điều kiện lao động, về bảo hiểm xã hội cho người lao động chặt chẽ và đầy đủ hơn so với loại hình Hộ kinh doanh.

 

Với bảng trên, ta có thể thấy rằng ưu điểm của Hộ kinh doanh lại chính là nhược điểm của Doanh nghiệp và ngược lại. Đây cũng chính là lý do tại sao cho đến giờ vẫn tồn tại song song hai mô hình kinh doanh này mặc dù pháp luật về doanh nghiệp đã sửa đổi, bổ sung qua nhiều thời kỳ.

Bạn đọc nên cân nhắc các nhu cầu hoạt động kinh doanh của mình để lựa chọn việc thành lập Doanh nghiệp hay thành lập Hộ kinh doanh. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá để việc hoạt động sản xuất kinh doanh được bài bản, và dễ phát triển hơn thì việc thành lập Doanh nghiệp là điều Quý độc giả nên lựa chọn.

__________________________________________________________________________________

Nếu Quý khách có nhu cầu Thành lập Doanh nghiệp hoặc Thành lập Hộ kinh doanh tại Thái Nguyên

Hãy bấm “vào đây” và trả lời các thông tin trong Phiếu khảo sát thông tin thành lập Doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.

Hoặc liên hệ theo số điện thoại: 091.663.2282 (Luật sư Quang) để được nhận sự tư vấn nhanh chóng, trực tiếp.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Thành công của chúng tôi gắn liền với thành công của Doanh nghiệp”. Sự hài lòng của quý khách chính là niềm động lực của chúng tôi.

Xem thêm cẩm nang luật: Thỏa thuận góp vốn thành lập Doanh nghiệp