Menu
091.663.2282 - 0934.666.282 vinhquang.law@gmail.com

Các vấn đề cần lưu ý khi thành lập Doanh nghiệp

Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Việt Kim (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội)địa chỉ tại số 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên xin kính chào Quý khách. Với mong muốn hỗ trợ cho các Doanh nghiệp khởi nghiệp (Star-Up), chúng tôi hướng dẫn Quý khách một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập Doanh nghiệp như sau:

thành lập doanh nghiệp tại thái nguyên

Đơn vị tư vấn và hỗ trợ trực tiếp:

  • Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Việt Kim (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội)
  • Địa chỉ: số 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282 (Luật sư Quang)

 

Các thông tin đăng ký khi “khai sinh” thành lập Doanh nghiệp mãi mãi sẽ gắn liền các quyền và nghĩa vụ của Sáng lập viên với Doanh nghiệp được thành lập. Do đó, việc kiểm tra và nghiên cứu thật kỹ các thông tin thành lập Doanh nghiệp khi thành lập rất quan trọng. Bao gồm các thông tin về:

I. Quyền thành lập và quản lý Doanh nghiệp

Các đối tượng theo quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp không được quyền thành lập Doanh nghiệp, cơ bản gồm các đối tượng như người chưa đủ 18 tuổi, người không có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cán bộ, công chức, viên chức.

Giám đốc/Tổng Giám đốc công ty còn phải là người có đủ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh – Nếu Điều lệ không có quy định khác.

Lưu ý: Các sáng lập viên cần chuẩn bị bản sao CMND/Hộ chiếu còn hạn sử dụng khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.

II. Tên Doanh nghiệp

Việc đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. VD các trường hợp đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn:

– Tên đăng ký bằng tiếng Việt và/hoặc tên bằng tiếng nước ngoài và/hoặc tên viết tắt trùng hoặc đọc giống tên của doanh nghiệp khác;

– Tên đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký:

+ Bởi Một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W hoặc các ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

+ Bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

Vì vậy, tổ chức, cá nhân trước khi tiến hành thành lập doanh nghiệp phải tra cứu tên doanh nghiệp dự kiến của mình đã có hay chưa trên trang “Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia”  để có thể thể lựa chọn tên doanh nghiệp đúng pháp luật, phù hợp với ngành nghề, định hướng phát triển của doanh nghiệp.

III. Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính của doanh nghiệp phải được xác định cụ thể, rõ ràng từ số nhà/thôn/xóm/tổ …

Địa chỉ đặt trụ sở của doanh nghiệp phải là nơi thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp (doanh nghiệp có quyền sử dụng nhà đất thông qua việc sở hữu hoặc thuê, mượn, hợp tác kinh doanh …)

Doanh nghiệp không được đặt trụ sở ở các khu tập thể, khu chung cư, trừ trường hợp đặt trụ sở ở các tầng có chức năng kinh doanh, dịch vụ tại các tòa nhà chung cư hỗn hợp thương mại, dịch vụ, chung cư.

IV. Ngành nghề kinh doanh

Về nguyên tắc, Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn mô hình kinh doanh đa ngành nghề hoặc lựa chọn mô hình chỉ kinh doanh một hoặc một nhóm ngành nghề chuyên biệt để xác định lĩnh vực hoạt động chính cho thuận tiện (đây cũng là xu hướng mới hiện nay của các Star-Up).

Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì sau khi đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền ngành nghề đó, doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh pháp luật quy định hoặc xin giấy phép kinh doanh mới được tiến hành kinh doanh trên thực tế.

V. Vốn điều lệ trước thành lập doanh nghiệp

Vốn điều lệ trước khi thành lập doanh nghiệp là số vốn do các sáng lập viên cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Việc góp vốn được quy định trong thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tài sản góp vốn cam kết góp phải là tài sản, có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam. Chỉ có cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn. Tuy nhiên, trên thực tế, để đảm bảo thuận tiện trong việc thành lập Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh ngay sau đó thì đa số các sáng lập viên đều kê khai tài sản góp vốn là tiền mặt.

Lưu ý: Hiện nay pháp luật cũng không có quy định số vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa (trừ một số ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ phải lớn hơn hoặc bằng vốn pháp định). 

VI. Người đại diện theo pháp luật

Hiện nay, pháp luật cho phép công ty có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Điều lệ công ty.

Tuy nhiên, nếu trong Điều lệ công ty không quy định thì người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch hội đồng quản trị.

Điều lệ công ty có quy định một người làm người đại diện theo pháp luật thì chọn giữa Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc Giám đốc/Tổng giám đốc. Điều lệ công ty quy định trên hai người làm người đại diện theo pháp luật thì phải có hai người là Chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc/Tổng giám đốc.

Lưu ý: Thực tế cơ quan đăng ký kinh doanh cũng có thể xem xét từ chối trường hợp cấp đăng ký kinh doanh cho Doanh nghiệp với lý do người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp đang điều hành, quản lý doanh nghiệp khác vi phạm nghĩa vụ thuế của cơ quan nhà nước.

 

____________________________________________________________________________________________

Trên đây là một vài lưu ý khi thành lập Doanh nghiệp. Để được tư vấn sâu và kỹ hơn về các vấn đề pháp lý liên quan hoặc Nếu Quý khách có nhu cầu Thành lập Doanh nghiệp tại Thái Nguyên:

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp:

  • Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Việt Kim (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội)
  • Địa chỉ: số 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282 (Luật sư Quang)

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Thành công của chúng tôi gắn liền với thành công của Doanh nghiệp”. Sự hài lòng của quý khách chính là niềm động lực của chúng tôi.

Xem thêm cẩm nang luật: Thỏa thuận góp vốn thành lập Doanh nghiệp