Menu
091.663.2282 - 0934.666.282 luatminhchautn@gmail.com

Phân loại tội phạm theo quy định của pháp luật hình sự tại Thái Nguyên

Câu hỏi khách hàng: Xin chào quý công ty, tôi có thắc mắc về việc phân loại tội phạm theo quy định của pháp luật là như thế nào? Khi nào là phạm tội nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng? Mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)

  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: luatminhchautn@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)

Đối với thắc mắc của bạn về phân loại tội phạm theo quy định của pháp luật, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành bốn loại sau đây:

1. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

2. Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm đến 07 năm tù;

3. Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm đến 15 năm tù;

4. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. (Điều 9 Bộ luật hình sự năm 2015)

Như vậy khi xử lý hình sự người phạm tội, cơ quan có thẩm sẽ căn cứ và tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội để xác định tội phạm thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng từ đó đưa ra hình phạt phù hợp đảm bảo người phạm tội bị xử lý hình phạt phù hợp, đảm bảo quyền con người, quyền công dân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc phân loại tội phạm theo quy định của pháp luật hình sự, trường hợp có thắc mắc về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, bạn có thể tham khảo bài viết: Bấm vào đây

Hỗ trợ pháp lý của luật sư:

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về phân loại tội phạm theo quy định của pháp luật tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật hình sự: độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự; các loại tội phạm; hình phạt; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt….

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng trong hoạt động tranh tụng , đại diện quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan điều tra….

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)