Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 luatminhchautn@gmail.com

Có được đặt nhà xưởng trong khu dân cư không ?

đặt nhà xưởng trong khu dân cưBạn đọc hỏi: Trong khu dân cư tôi sinh sống có một Công ty kinh doanh cơ khí đặt trụ sở tại đó. Họ xây dựng khoảng 400m2 nhà  xưởng gia công tôn, thép tấm tại đó luôn. Việc hoạt động của họ gây tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, nhiều khi còn phát sinh nhiều các mùi do việc cắt tiện và hàn kim loại gây khó chịu cho không chỉ gia đình tôi mà cả khu dân cư. Vậy cho chúng tôi hỏi Công ty này có được đặt nhà xưởng trong khu dân cư và gây ô nhiễm như vậy không ? Xin cảm ơn Luật sư 

Luật sư trả lời:

Trừ các bất động sản được quy định rõ mục đích để ở (ví dụ như nhà chung cư), thì các Doanh nghiệp được đăng ký hoạt động tại bất kỳ địa điểm nào phù hợp và thuận tiện cho việc hoạt động sản xuất kinh doanh; miễn sao đảm bảo được hai yếu tố cần và đủ là địa chỉ có thực và thuộc quyền sở hữu/sử dụng hợp pháp của Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc hoạt động của Doanh nghiệp cần đảm bảo các yếu tố phù hợp các quy định liên quan về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường và điều kiện về cơ sở vất chất tối thiểu đảm bảo cho việc hoạt động kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường khi đặt nhà xưởng trong khu dân cư, pháp luật cũng có các quy chuẩn riêng như sau:

Ví dụ, tại thông tư 39/2010/TT-BTNMT quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, trong đó QCVN 26:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn quy định trong khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính; thì các nguồn gây ra tiếng ồn do hoạt động sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt không được vượt quá giá trị 70 dBA trong khoảng thời gian từ 6h đến 2h và không quá 45 dBA đối với khoảng thời gian còn lại. 

Hay Thông tư 25/2009/TT-BTNMT ban hành quy chuẩn quốc gia về môi trường, trong đó có QCVN 19: 2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ cũng quy định cụ thể về hàm lượng, tỷ lệ các chất phát thải ra môi trường không khí từ ống khói, ống thải của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ công nghiệp.

Khi có nghi ngờ về việc các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, bạn có thể làm đơn đề nghị/tố cáo gửi các cơ quan chức năng như UBND các cấp, Thanh tra Sở tài nguyên & Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường (công an tỉnh) … xác minh và xử lý vi phạm.

Tùy theo mức độ vi phạm, cơ sở sẽ bị phạt tiền (kèm theo việc đình chỉ hoạt động) theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự.

__________________________________________

Trường hợp cần tư vấn chi tiết hoặc cụ thể hơn về việc xử lý vi phạm về môi trường do việc đặt nhà xưởng trong khu dân cư, vui lòng liên hệ:

  • Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật TNHH Việt Kim
  • Địa chỉ: Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
  • Điện thoại: 086.888.2226 hoặc 091.663.2282 (Luật sư Vũ Quang)

Trân trọng.