Menu
091.663.2282 - 0934.666.282 luatminhchautn@gmail.com

Thỏa thuận góp vốn thành lập Doanh nghiệp

Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Minh Châu (Đoàn Ls tỉnh Thái Nguyên)địa chỉ tại Số 18 đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên xin kính chào Quý khách. Với mong muốn hỗ trợ cho các Doanh nghiệp khởi nghiệp (Star-Up), chúng tôi hướng dẫn về thỏa thuận góp vốn thành lập Doanh nghiệp tại Thái Nguyên như sau:thành lập doanh nghiệp tại thái nguyên

Pháp luật không bắt buộc các sáng lập viên phải thực hiện việc thỏa thuận góp vốn thành lập Doanh nghiệp. Bởi Doanh nghiệp khi thành lập đã có Điều lệ được thông qua bởi các sáng lập viên quy định về các vấn đề chung của Doanh nghiệp như thông tin doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ của các sáng lập viên, cơ cấu tổ chức, giải quyết tranh chấp nội bộ …

I. Thỏa thuận góp vốn thành lập Doanh nghiệp là gì !?

Thỏa thuận góp vốn thành lập Doanh nghiệp về bản chất không phải chỉ là thỏa thuận về việc chuyển giao tiền cho Công ty khi thành lập Doanh nghiệp, mà nó là sự thống nhất một số các cam kết chung giữa các sáng lập viên với nhau trước khi ký vào hồ sơ Doanh nghiệp như:

  • Các thông tin đăng ký thành lập Doanh nghiệp;
  • Số tiền và tiến độ góp vốn trên thực tế;
  • Quy trình chuyển giao vốn góp;
  • Thống nhất việc ai là Giám đốc/Tổng giám, và các cấp Phó, trưởng/người phụ trách từng bộ phận;
  • Số lượng thành viên Hội đồng quản trị là bao nhiêu, ai là Chủ tịch Hội đồng quản trị;
  • Hoàn thiện Điều lệ Công ty để xác định cụ thể các nội dung về quyền/nghĩa vụ của các sáng lập viên, các chức danh quản lý, cơ cấu phân chia lợi nhuận trên thực tế;

II. Tại sao nên Thỏa thuận góp vốn thành lập Doanh nghiệp

1. Về nguyên tắc, Điều lệ Công ty chỉ mang tính chất như một bản hiến pháp chung và được đơn vị tư vấn soạn thảo căn cứ các quy định của pháp luật và các nguyên tắc hoạt động cơ bản thường gặp của Doanh nghiệp, tuy nhiên đặc thù của mỗi công ty mỗi khác, và các thỏa thuận nội bộ về việc thành lập, điều hành, quản lý Công ty của mỗi sáng lập viên mỗi khác nên cần chỉnh sửa cho phù hợp với đặc thù Doanh nghiệp, trừ trường hợp các sáng lập viên chưa định hình được về việc quản lý điều hành doanh nghiệp sau này của mình như thế nào.

2. Pháp luật quy định các sáng lập viên phải góp đủ số vốn điều lệ cam kết góp trong thời hạn 90 ngày; nhưng thực tế do nhu cầu kinh doanh, nhiều Doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ lớn hơn khả năng góp vốn thực tế của sáng lập viên, dẫn đến tình trạng Doanh nghiệp và sáng lập viên hợp thức hóa thủ tục góp vốn trước theo luật định, và bổ sung vốn sau đó. Nếu không có các cam kết nội bộ nêu trên có thể dẫn đến sự không thống nhất về tiến độ góp vốn thực tế giữa các thành viên cũng như làm ảnh hưởng đến việc xác định quyền và nghĩa vụ của các thành viên trên thực tế. Việc thỏa thuận lựa chọn và bổ nhiệm các chức danh quản lý cũng tương tự.

3. Về nguyên tắc, các công ty khởi nghiệp được thành lập dựa trên các sáng lập viên cùng chung niềm đam mê, ý tưởng kinh doanh … nhưng khi triển khai trên thực tế sẽ xuất hiện trường hợp sự không tương đồng về mức vốn đóng góp của các sáng lập viên dẫn đến có sáng lập viên lợi dụng việc góp nhiều vốn để ảnh hưởng đến quyền lợi của các sáng lập viên khác.

Thực tế chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp các sáng lập viên không thống nhất trước các nội dung trên, dẫn đến việc sau khi thành lập xong đã phát sinh tranh chấp nội bộ và buộc phải giải thể doanh nghiệp. Do đó, việc các sáng lập viên thực hiện việc thỏa thuận góp vốn thành lập Doanh nghiệp là điều rất nên làm trong bối cảnh hiện nay.

____________________________________________________________________________________________

Nếu Quý khách có nhu cầu Thành lập Doanh nghiệp tại Thái Nguyên:

Hãy bấm “vào đây” và trả lời các thông tin trong Phiếu khảo sát thông tin thành lập Doanh nghiệpChúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.

Hoặc bạn có thể liên hệ theo số điện thoại: 091.663.2282 (Luật sư Quang)

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Thành công của chúng tôi gắn liền với thành công của Doanh nghiệp”. Sự hài lòng của quý khách chính là niềm động lực của chúng tôi.

Xem thêm cẩm nang luật: Các vấn đề cần lưu ý khi thành lập Doanh nghiệp